Xe điện Mini: Chọn VinFast VF 3 hay Wuling Mini EV?

VinFast chốt giá đặt trước cho mẫu xe điện mini cỡ nhỏ VF 3 là 235 triệu đồng (thuê pin) và 315 triệu đồng (mua pin). Sau khi ra mắt, VF 3 sẽ cạnh tranh trực tiếp với Wuling Hongguang Mini EV.

Xe điện cỡ nhỏ tầm 300 triệu đồng, chọn VinFast VF 3 hay Wuling Mini EV? - 1

Chọn VinFast VF 3 hay Wuling Mini EV, điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người dùng. Mẫu xe điện cỡ nhỏ đến từ thương hiệu Trung Quốc sở hữu kích thước gọn gàng hơn VF 3, nên sẽ đem lại cảm giác linh hoạt hơn trong đô thị, dễ ra vào những ngõ/ngách có không gian chật hẹp.

Bù lại, VF 3 sẽ có nội thất rộng rãi hơn một chút so với Wuling Mini EV. Theo trải nghiệm thực tế của phóng viên Dân trí, người cao khoảng 1m7 có thể thoải mái với hàng ghế thứ 2 của VF 3 nhưng lại không dễ chịu với Mini EV, hàng ghế sau của mẫu xe này phù hợp với trẻ em hoặc chứa hành lý.

Tầm hoạt động cao nhất chỉ tới 170km của Wuling Mini EV cũng là một điểm trừ so với VinFast VF 3. Sản phẩm của hãng xe Việt không chỉ đi được nhiều hơn sau mỗi lần sạc (210km) mà còn hưởng lợi từ hệ thống trạm sạc độc quyền gần như phủ khắp toàn quốc.

Wuling Mini EV phụ thuộc vào bộ sạc theo xe, nạp điện tại nhà với ổ cắm 220V và không có sạc nhanh.

Bàn về giá bán, Wuling Mini EV hấp dẫn hơn VinFast VF 3 khi có giá cao nhất 279 triệu đồng, nhưng thường được giảm 20 triệu đồng tại đại lý. VinFast VF 3 tuy có giá thuê pin chỉ 235 triệu đồng nhưng chi phí sử dụng sẽ cao hơn Mini EV, do người dùng phải đóng phí thuê hàng tháng ngoài chi phí nạp điện.

VinFast hiện vẫn chưa có chính sách hỗ trợ khách hàng chuyển từ xe điện thuê pin sang mua pin. Điểm lợi của việc thuê pin chính là chi phí ban đầu không cao, người dùng có thu nhập không quá cao vẫn dễ tiếp cận VF 3.

Điểm bất lợi chính của Wuling Mini EV nằm ở yếu tố thương hiệu. Mẫu xe này dù được lắp ráp trong nước nhưng phần đông khách Việt vẫn e ngại với chất lượng của những sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc, do những trải nghiệm không tốt trước đây.

Theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ, xe điện đang được miễn 100% lệ phí trước bạ, áp dụng đến trước ngày 1/3/2025. Từ sau mốc trên đến ngày 28/2/2027, dòng xe này sẽ chịu lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Đây cũng là điểm người dùng cần lưu ý khi cân nhắc lựa chọn giữa Wuling Mini EV và VinFast VF 3. Nếu mua Wuling Mini EV ở thời điểm hiện tại, khách Việt chắc chắn sẽ được miễn 100% lệ phí trước bạ; VinFast VF 3 đang nằm trong giai đoạn đặt cọc, dự kiến bắt đầu bàn giao từ tháng 8.

Sau 66 giờ mở cổng đặt hàng, đã có gần 28.000 đơn cọc với VF 3. Để trả hết đơn hàng này có thể phải mất nửa năm. Bởi vậy, nếu đặt mua VF 3 ở thời điểm hiện tại, khách Việt có khả năng bỏ lỡ chính sách ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho xe điện của Nhà nước.

VinFast VF 3 mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm. Trong quá trình từ giờ đến bản thương mại chính thức, hãng hoàn toàn có thể cải thiện, thay đổi hoặc bổ sung thêm một số trang bị phù hợp với khách Việt.

Do đó, VF 3 hứa hẹn sẽ là một mẫu ô tô đúng nghĩa với những tiện nghi phù hợp, thay vì chỉ là phương tiện che nắng/mưa như Wuling Mini EV.