Một số mẹo để vượt qua các con đường bị ngập nước

Hiện nay thời tiết Việt Nam thương xuyên mưa thất thường, các tài xế rất quan tâm đến cách lái xe vượt qua những con đường bị ngập nước. Đặc biệt phải đi qua những đoạn đường chi chít ổ gà, lũ lụt bị ngập úng và nó cung khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế.

Không phải tất cả các xe có thể bình tĩnh đi qua những con đường ngập úng kể cả những dòng xe SUV. Đó cũng là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải cận trọng trong khi kaus xe trên những đoạn đường đó và tệ hơn nếu như còn bị kẹt xe. 

Nếu bạn đã có sự chuẩn bị để thoát khỏi tình huống khó khăn đó mà không làm hại đến chiếc xe. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn 8 mẹo để lái xe qua những còn đường bị ngập úng.

 8 mẹo để vượt qua các con đường bị ngập nước

 

1. Tránh Tốc độ

Có khi nào bạn cảm thấy khoái cảm khi chạy qua những con đường bị ngập úng và những vũng nước bắn tung tóe khắp mọi nơi chưa? Trong thực tế nếu gặp phải những đoạn đường đó việc tăng tốc sẽ làm hại cho xe bạn nhiều hơn bạn tưởng. Hãy né những đoạn ngập nào, những ổ gà với một vũng nước bên dưới. Đặc biệt, khi bạn đang tăng tốc những gặp phải những đoạn đường này sẽ gây nguy hiểm cho bạn rất cao, đồng thời còn ảnh hưởng đến những người đi khác, chẳng may bạn gặp phải người đi bộ thì việc né tránh rất khó. 

2. Lái xe ở thành thị

Nếu bạn phải lái xe đi qua một con đường bị ngập lụt, bạn nên di chuyển vào giữa làn đường. Vì kết cầu đường thường trũng hơn bên trái hoặc một số có thể bên phải. Đi giữa và duy trì tốc độ, không nên tăng tốc vì còn rất nhiều phương tiện khác di chuyển cùng. Các con đường được thiết kế với độ nghiêng về phía bên trái để nước mưa thu gom và chảy vào hệ thống thoát nước. 

3. Tránh lái xe nếu mức độ ngập cao

Hãy đánh giá độ sâu của nước trước khi bạn đi trên con đường bị ngập lụt. Nếu mức nước tăng lên trên ngưỡng cửa, tốt nhất nên tránh việc lái xe. Bộ phận xả của bạn lúc này đã hoàn toàn  bị ngập trong nước, việc bạn di chuyển trong tình trạng này khiến động cơ của bạn dễ hư hỏng. Các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bất cứ khoản phí sửa xe nào nếu tình trạng hư xe là do bạn lái xe qua các đoạn đường ngập úng, lúc đó bạn phải tự móc hầu bao của mình rất phí phạm.

4. Giữ cho cần điều khiển ga

Trong trường hợp bạn phải lái xe qua một đường phố bị ngập nước, điều quan trọng là bạn luôn giữ cho ga nhấn vào mọi lúc. Duy trì một tốc độ không đổi, bạn không cần phải sàn ga, chỉ cần giữ nó nhẹ nhàng ép. Ngay cả khi bạn cần phải thay đổi bánh răng, hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó với việc giữ áp lực ga ép. Tốt nhất là lái xe lần đầu tiên và thứ hai bánh răng ở nhiều nhất và duy trì một tốc độ nhất quán. Ý tưởng là để giữ nước ra khỏi động cơ, có thể nhập từ ống xả.

5. Tránh đề ga khi xe đã tắt máy

Trong mọi trường hợp, nếu chiếc xe đã chết đứng giữa nước, tránh không thử khởi động lại động cơ. Xe của bạn có thể đi vào cái gì đó gọi là khóa thủy tĩnh khiến động cơ bị chiếm giữ. Đập động cơ sẽ cho phép nhiều nước xâm nhập và gây ra thiệt hại lớn. Cũng đừng mở nắp ca-pô trong khi chiếc xe bị mắc kẹt, bạn sẽ làm cho nước vào nhiều hơn mà thôi. Tốt nhất là bạn yêu cầu ai đó kéo xe của bạn ra khỏi đường, hoặc đợi cho đến khi mực nước rút.

6. Đi theo những chiếc xe khác

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng tốt nhất bạn nên đi theo những chiếc xe khác trên con đường bị ngập úng. Điều này giúp bạn có được những thông báo về tình hình phía trước. Nếu có một chiếc xe đến từ hướng đối diện, tốt hơn là chờ cho nó đi qua và sau đó di chuyển về phía trước. Những gợn sóng được tạo ra bởi chiếc xe đó, có thể không cần thiết thêm vào các vấn đề của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn để cho chiếc xe khác quyền của cách đầu tiên, đặc biệt là tại các giao cắt. 

7. Tìm một tuyến đường thay thế

Trong gió mùa, tốt hơn nên tìm kiếm các tuyến đường thay thế có khả năng ít bị ngập. Mặc dù bạn đang rất gấp những việc đi vào những tuyến đường ngập cũng không giúp bạn giải quyết được gì, thậm chí còn tiêu tốn của bạn một khoản tiền cho việc sửa chửa sau này. Tốt nhất hãy luôn cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên, nếu bạn đi xa cần có kế hoạch rõ ràng. Nếu thời tiết quá xấu, lựa chọn phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn trong trường hợp này. 

8. Hãy nghỉ ngơi

Tốt nhất là dừng lại và nghỉ ngơi trong khi trời mưa. Nếu nó lụt, tốt hơn là ở nhà. Không chỉ bạn sẽ được an toàn, sẽ không dành vô số giờ trong ùn tắc giao thông. Nếu chuyến đi không quan trọng, tốt nhất là tránh nó. Bạn có thể chọn đợi cho đến khi nó ngừng mưa và sau đó bắt đầu cuộc hành trình của bạn.

Lái xe qua cơn mưa có thể là một nhiệm vụ căng thẳng cho bạn và xe của bạn. Điều đó nói rằng, tốt nhất là bạn chuẩn bị xe của bạn cho gió mùa với một kiểm tra trước mùa mưa. Hầu hết các nhà sản xuất đưa ra dịch vụ kiểm tra mùa mưa trước đó sẽ chuẩn bị xe của bạn cho gió mùa.

(Nguồn: sieuxe4banh.com)